Trang chủ
Giới thiệu
Thông báo
Thanh quy thiền viện
Tin tức
Thiền với tuổi trẻ
Tu học
Thư viện hình ảnh
Thư viện sách

Dạy con
Câu hỏi:

Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Kính bạch Quý Thầy!

Nhờ tấm lòng hướng thiện con xin phép được thỉnh Quý Thầy một việc mà con đã trăn trở bấy lâu nay.

Con năm nay 35 tuổi và có 1 cháu gái tròn 14 tuổi, nhưng thực tình cháu hiện nay đang ở tuổi mới lớn nên học hỏi đua đòi của chúng bạn, vì vậy trong quá trình đi học cháu đã quen được 1 bạn trai 19 tuổi, bạn này cũng không lấy làm tốt đẹp trong con mắt của mọi người vì con được biết bạn này cũng hay thường xuyên đi lừa đồ, cướp giật của người khác để ăn tiêu,thế nhưng con của con đã phải lòng bạn đấy và đã nhiều lần bỏ nhà đi theo bạn đó, và thường xuyên bỏ học để đi chơi cùng bạn đấy, ở trường thỉ cháu ngỗ ngược đua đòi bạn xấu, tư tưởng coi thường những bạn xuất thân từ ngoại tỉnh.

Thật lòng trong thâm tâm con không bao giờ định hướng cho con mình có những tâm địa đó, nhưng vì môi trường nên con của con đã nhiễm tư tưởng không tốt đó, con đã nhiều lần khuyên can, nặng nhẹ khuyên bảo nhưng cháu không có tư tưởng hối cải. Cuối cùng con thành tâm hướng Phật chủ nhật hàng tuần có đưa cháu sang chùa Thiện Viện Sùng Phúc để cho cháu được nghe lời giảng dạy của các bậc Thầy giảng Pháp và đạo lý làm người. Con một lòng tâm Phật muốn cháu có tư tưởng hướng thiện để trở thành một đứa con ngoan, nhưng theo giác quan của người mẹ, con không thấy cháu có tư tưởng hồi hướng mà chỉ đi để lấy lệ. Vậy con kính bạch Quý Thầy chỉ dạy giúp con và xin Quý Thầy cho con một lời khuyên cũng như cho con một hướng giải quyết để cho con gái của con được hồi tâm chuyển hướng.

Con xin kính cảm ơn Quý Thầy!

Kính mong Quý Thầy giúp con.

Câu trả lời
Phật tử thân mến!
Đây không phải là lãnh vực chuyên môn của quý thầy, tuy nhiên quý thầy có một vài góp ý cho cô như sau:
Đối với các cháu bé thì không thể có một phương pháp nào cố định hữu hiệu.
Việc cần làm là cha mẹ phải hiểu thật rõ  tâm tư tình cảm của con cái để có biện pháp thích ứng. Là người mẹ cô phải thật gần gủi với con gái minh, thương yêu, thông cảm, quan tâm chăm sóc chia sẻ với con như một người bạn lớn.
Quý thầy cần phải tiếp xúc trực tiếp để biết được tính cách và tìm cách khuyên bảo, có thể sẽ giúp được một chút gì cho cháu.
Chúc cô thành công.

Hòa thượng Ân sưĐại đức trụ trì


Dự án xây dựng nhà tổ


Phương pháp tọa thiền

Thư viện sách

Tìm kiếm

Thống kê truy cập