Đá biến thành ngọc

25/02/2016 | Lượt xem: 2044

Các con hy sinh má»™t chút xíu, dá»… thÆ°Æ¡ng má»™t chút, nhẫn nhịn má»™t chút xíu thì ngay trong đời sống này các con Ä‘ang tập luyện má»™t đức tính của ngọc.

 Hôm nay thầy sẽ nói chuyện vá»›i các con về đề tài "Đá biến thành ngọc". Sao gọi là Ä‘á biến thành ngọc?


 

Thầy má»›i đọc má»™t cuốn sách và chính cuốn sách Ä‘ó gợi ý cho thầy buổi nói chuyện vá»›i các con hôm nay. Trong Ä‘ó, tác giả Ä‘Æ°a ra má»™t hình ảnh rất bình thường, cụ thể về má»™t hòn Ä‘á sỏi, lăn lóc vô tri giống nhÆ° là má»™t hòn Ä‘á màu xanh mà mình Ä‘i đạp thường ngày và không ai để ý tá»›i nó.

Má»™t hòn sỏi, má»™t hòn Ä‘á cuá»™i lăn lóc vô tri nhÆ° thế hàng tỉ năm, mà nếu không có phÆ°Æ¡ng tiện để chuyển hóa thì nó vẫn là Ä‘á sỏi không có giá trị. NhÆ°ng nếu hòn Ä‘á Ä‘ó có phÆ°Æ¡ng tiện, có Ä‘iều kiện khích thích, hoặc rÆ¡i vào trong núi lá»­a, hoặc ở má»™t Ä‘iều kiện bị o ép, hoặc có má»™t biến chuyển tận cùng thì chính nÆ¡i hòn Ä‘á sỏi Ä‘ó sẽ xuất hiện má»™t viên ngọc.

Điều này, tác giả nói rất có lý. Bởi vì các con biết cấu tạo của than Ä‘á và kim cÆ°Æ¡ng giống nhau, để than Ä‘á biến thành má»™t viên kim cÆ°Æ¡ng phải trải qua thời gian tôi luyện rất lâu.

Vậy giá trị của hòn Ä‘á vá»›i viên ngọc khác nhau chá»— nào? Về Ä‘á»™ bền chắc, ngọc không bao giờ vỡ vụn, phai màu và có thể dùng làm đồ trang sức. Còn Ä‘á sỏi thì bị bỏ lăn lóc, không ai để ý vì nó không có giá trị. Tác giả nói lên Ä‘iều này để chỉ cái gì? Chúng ta là má»™t chúng sanh bình thường giống nhÆ° hòn Ä‘á sỏi không có giá trị gì hết, nhÆ°ng khi được tôi luyện, chuyển biến tận cùng nhÆ° trong tình trạng bị nung nấu, trải qua nhiều khó khăn thì má»›i thành ngọc được. Chúng ta cÅ©ng vậy, là má»™t chúng sanh bình thường, ham ăn mê ngủ, giận hờn thÆ°Æ¡ng ghét,... đủ thứ lăng xăng, lăn lóc ở vô số thế ká»·, qua hàng tỉ tỉ năm trên trái đất này. Khi thì xuất hiện ở hình dáng này, có lúc lại ở hình dáng khác, cứ làm hòn sỏi Ä‘á không có giá trị. NhÆ°ng nếu biết tu tập, chịu khó tôi luyện, Ä‘Æ°a mình vào trong những thá»­ thách, hoặc dÆ°á»›i sức ép nào Ä‘ó thì lâu dần cái chất Ä‘á cÅ©ng biến mất và chúng ta cÅ©ng trở thành viên ngọc. Phật, Bồ tát cÅ©ng chính từ chất Ä‘á mà biến thành ngọc.

Thầy nói nhÆ° thế các con có hiểu được ý thầy hay không? Hiện tại chính là Ä‘ang huấn luyện các con từ má»™t viên Ä‘á sỏi thô sÆ¡, dạy dá»— các con tu tập để chuyển biến dần dần và má»™t ngày nào Ä‘ó chất Phật trong các con, cÅ©ng nhÆ° chất ngọc trong Ä‘á, sẽ xuất hiện và các con sẽ trở thành má»™t vị Phật. Trong kinh nói rằng tất cả chúng ta đều có tính chất Phật, cÅ©ng giống nhÆ° trong hòn Ä‘á sỏi vô tri có chất ngọc, vấn đề là biết huấn luyện hay không, chịu huấn luyện hay không? Có những hòn Ä‘á sỏi chịu sá»± nung nấu của núi lá»­a, nham thạch và chịu sá»± nóng chảy cả ngàn Ä‘á»™ C. Các con cÅ©ng vậy, Ä‘ang tuổi trẻ vô tÆ° ham ăn mê ngủ, nếu không tá»± rèn luyện mình thì bao giờ má»›i thành tá»±u được chất ngọc Ä‘ó. Các con Ä‘i sinh hoạt, học tập bị bắt giữ giá»›i không sát sanh, trá»™m cÆ°á»›p, nói dối, uống rượu,... Ép các con trong Ä‘iều kiện nhÆ° thế để làm gì? Đó là Ä‘iều kiện đầu tiên để huấn luyện. ChÆ° Phật Ä‘Æ°a ra giai Ä‘oạn huấn luyện đầu tiên Ä‘ó để thành tá»±u được dần dần chất ngọc trong con người chúng ta.

Cho nên, muốn thành má»™t viên ngọc không Ä‘Æ¡n giản, thì chúng ta muốn thành Phật cÅ©ng không Ä‘Æ¡n giản. Tu tập để từ bỏ những cái dở xấu của mình.

Chúng ta có ba cái dở, phát ra từ miệng là má»™t, hành Ä‘á»™ng là hai và trong ý tưởng là ba. Phát ra từ miệng gọi là khẩu, phát ra hành Ä‘á»™ng gọi là thân, trong tÆ°  tưởng gọi là ý. NhÆ° vậy, chúng ta huấn luyện chúng ta qua ba tiêu chuẩn này. Qua miệng là không nói những lời vô ích, xấu dở, Ä‘á»™c ác: qua mắt là không nhìn những Ä‘iều phi pháp, nhÆ° thấy người ta gây nhau, Ä‘ánh nhau mà chúng ta thích thú, đứng lại nhìn coi ai thắng thua. Qua miệng là trong khi giao tiếp nên nói những Ä‘iều dá»… thÆ°Æ¡ng, Ä‘áng yêu, không nói lời ác, xúi dục người, không nói để mất lòng nhau. Huấn luyện Phật tá»­ đầu tiên là huấn luyện trên cái miệng. Quý thầy, quý cô và các anh chị dạy các con hát múa cÅ©ng là huấn luyện cái miệng. Thầy không cấm cản các con trên phÆ°Æ¡ng diện giải trí, các con có quyền vui chÆ¡i theo tuổi trẻ, theo ý thích của mình. NhÆ°ng nếu Ä‘ã là Phật tá»­, nếu Ä‘ã được Ä‘i tu học Phật pháp thì các con khi sá»­ dụng ngôn ngữ, khi sá»­ dụng cái miệng của mình các con phải lÆ°u tâm. Lúc nói chuyện vá»›i bạn bè cÅ©ng phải lÆ°u tâm lời nói của mình. Lời nào tốt lời nào dá»… thÆ°Æ¡ng thì mình nói, còn lời nào có tính cách hÆ¡i ác chút xíu thì đừng nên nói. Có má»™t chú nhỏ, có thói quen là luôn nói những lời xấu, những lời xúi quẩy. Có ông hàng xóm ăn tân gia mừng nhà má»›i, ông mời hết người quen tá»›i. Chú nhỏ này cÅ©ng là hàng xóm nên cÅ©ng được mời. TrÆ°á»›c khi Ä‘i ba nó dặn là đừng nói gì hết vì biết nó hay nói những lời không tốt đẹp. Nó hứa vá»›i ba nó là không nói gì hết về ba nó yên tâm cho nó tá»›i dá»± tiệc. Tá»›i bữa tiệc từ đầu tá»›i cuối nó không nói câu nào. NhÆ°ng trÆ°á»›c khi quay về nó lại nói má»™t câu: " Sáng giờ tôi không nói gì hết, nhÆ°ng mai mốt nhà này có cháy thì đừng đổ thừa cho tôi. "

Đức Phật biết mình có thói quen về miệng rất nhạy nên dạy cái miệng trÆ°á»›c. Má»™t tuần lá»… có má»™t ngày tu học của các con cÅ©ng để huấn luyện cái miệng. Tụng kinh Bát Nhã nè, đọc lời sám hối nè, rồi đọc lời phát nguyện,... Đôi lúc ở dÆ°á»›i thầy nghe các con đọc rất là hăng hái... Nhiều khi các con tụng nhÆ°ng không hiểu ý nghÄ©a, nhÆ°ng vì sao bắt phải tụng nhÆ° thế? Để cho các con có má»™t thói quen, Ä‘Æ°a lời Phật dạy, lời kinh để các con đọc theo, tụng theo, hát theo, nói chuyện theo. Hoặc khi học Phật pháp vá»›i các cô cÅ©ng học những Ä‘iều tốt, những Ä‘iều thân thiện thÆ°Æ¡ng yêu có giá trị, vun Ä‘úc huấn luyện các con vô má»™t đường để dần dần chuyển hóa. Chuyển hóa từ lời nói đến hành Ä‘á»™ng. Ban đầu thích Ä‘ánh nhau, cãi nhau,... nhất là con nít, Æ°a bảo vệ ý kiến của mình, há»… cho cái gì Ä‘úng thì nhất định là Ä‘úng, đứa kia nói không Ä‘úng là mình cãi liền, Ä‘ó là Ä‘iều bình thường.

Cho nên các con buồn, vui, khóc, cười hoặc là nói xấu, nói ác, thêu dệt nói dối cÅ©ng là chuyện bình thường, không có gì quan ngại. NhÆ°ng cái bình thường Ä‘ó là cái bình thường của viên sỏi chÆ°a được thành ngọc. Mà huấn luyện, dạy dá»— các con từ lúc nhỏ cho tá»›i lá»›n là để Ä‘Æ°a các con vào nề nếp. Nề nếp, khuôn khổ Ä‘ôi lúc cÅ©ng là cái bó buá»™c nhÆ°ng Ä‘ó là cái chất để huấn luyện, chuyển hóa. Dần dần các con thấy rằng mình nói câu này không được, làm tâm lý Phật tá»­ của mình hÆ¡i bị trái ngược, không nên nói. Đôi lúc, hành Ä‘á»™ng muốn Ä‘ánh, muốn đập hoặc giết chết cái gì Ä‘ó, nếu chÆ°a thọ giá»›i mình làm theo thói quen thì được, nhÆ°ng khi làm xong cảm thấy có cái gì Ä‘ó bứt rứt. Chính thói quen nhìn lại của các con là cái chất huấn luyện.

Quá trình tu tập của mình rất lâu, má»™t chúng sanh bình thường còn nhiều cái dở xấu nhÆ° vậy, cho đến lúc biến chuyển Ä‘á thành ngọc lâu vô cùng. Khi Ä‘em viên ngọc lên soi, người ta nhìn biết là ngọc Ä‘ã qua quá trình bao nhiêu tá»· năm, phải chịu những huấn luyện gì và trong Ä‘ó có những chất gì. Chúng ta cÅ©ng vậy, từ má»™t con người còn ngu dại chÆ°a biết gì hết, chúng ta tu học Phật pháp, huấn luyện qua ba cách. Miệng không nói lời ác, không nói dối, thân luôn luôn trung thá»±c ngay thẳng không làm Ä‘iều ác, không trá»™m cắp, ý luôn luôn vừa làm xấu, nghÄ© xấu mình biết liền, mình dừng, Ä‘ó là trí tuệ, Ä‘ó là Ä‘iểm căn bản sâu nhất của chúng ta. Huấn luyện các con là huấn luyện trên thân và miệng trÆ°á»›c. Thân dạy chắp tay lá»… Phật hoặc sám hối ngồi thiền, miệng thì dạy học Phật pháp, nói theo Phật pháp. Các con dá»± má»™t buổi ăn trÆ°a ở Qúa đường theo quý thầy có thấy khó chịu không? Ở nhà Ä‘ói là mình xúc tô cÆ¡m ra gốc cây ngồi ăn liền? Mà có ngon không? Đảm bảo là có. Tại sao bắt các con phải ăn Qúa đường Ä‘àng hoàng? Cho má»—i đứa má»™t tô cÆ¡m ra gốc cây phải khỏe hÆ¡n không? Không phải nhọc nhằn xếp bát Ä‘Å©a, đứa này ngồi khít đứa kia; trÆ°á»›c khi ăn phải tụng chÆ° Phật, Bồ tát; ăn xong lại còn phải tụng hồi hÆ°á»›ng, Bát Nhã,... rất là nhiêu khê. Phải không? NhÆ°ng cái Ä‘ó cÅ©ng là huấn luyện. Khi hiểu rõ Ä‘iều này, các con sẽ thấy rằng, mình tá»± nguyện làm những nghi thức này vá»›i tất cả tâm thích thú. Vì sao? Vì Ä‘ây là cách  huấn luyện để phát triển chất ngọc trong người chúng ta. Khi phát triển được chất ngọc trong con người của mình thì lúc Ä‘ó có nghÄ©a mình là Bồ tát, là Phật. Nếu thầy không nói chá»— này, mấy đứa con sẽ thấy những nghi thức ở trong chùa hoặc nghi lá»… mà các cô hÆ°á»›ng dẫn các con, Ä‘ôi lúc chỉ làm cho lấy có, làm mà không biết mình làm để làm gì, phiền phức quá. NhÆ°ng Ä‘ó là Ä‘iều rất quan trọng.

Ngày xÆ°a, có má»™t vị thầy Ä‘i xuất gia. Thầy có cô em gái cÅ©ng Ä‘i tu. Sau Ä‘ó bà mẹ bị bệnh, cô em về thăm. Con gái bao giờ cÅ©ng có hiếu hÆ¡n và tánh hay mít Æ°á»›t nên nghe nói ba mẹ bệnh là săn sóc, cái Ä‘ó cÅ©ng tốt, chứ con trai thì để Ä‘i chÆ¡i má»™t chút Ä‘ã về nhà sau. Cô em về trÆ°á»›c chăm sóc mẹ và nhắn ông anh là mẹ bệnh rất nặng, thầy phải về thăm mẹ. Thầy này là người luôn luôn chăm chỉ thiền quán tu tập theo lời dạy của Phật. Má»™t khi Ä‘ã cách ly gia Ä‘ình rồi thầy chỉ chăm chăm ở trong rừng ngồi thiền thôi. Và thầy nhắn lời lại cho cô em: " Anh Ä‘ang ngồi thiền định theo Ä‘úng lời dạy của Phật nên không thể về thăm mẹ được. NhÆ°ng anh có lời hồi hÆ°á»›ng nhÆ° thế này: 'Từ khi xuất gia cho đến giờ anh chÆ°a bao giờ nói dối, nếu lời này là Ä‘úng và lời này có năng lá»±c thì bệnh của mẹ sẽ được lành. ". Chỉ má»™t câu nói Ä‘Æ¡n giản thôi. Khi thầy chuyển câu nói Ä‘ó cho người em, quả nhiên bà mẹ lành bệnh.

Các con thấy năng lá»±c của lời nói, năng lá»±c của tâm, Ä‘ó là năng lá»±c của viên ngọc, rất trong sáng. Viên ngọc trong sáng Ä‘ó giá trị vô cùng, nên má»™t vị thầy tu tập và chỉ nói má»™t câu nhÆ° thế thôi, chỉ hồi hÆ°á»›ng nhÆ° thế thôi là bà mẹ được lành bệnh.

Thầy nói nhÆ° vậy để các con thấy, lời nói của mình rất là quan trọng, có thể Ä‘Æ°a đến khổ Ä‘au hoặc an lạc hạnh phúc, là từ trong cái năng lá»±c của chúng ta. Má»—i người, má»—i người đều có năng lá»±c rất mạnh, chỉ vì các con không biết sá»­ dụng, hoặc là tiêu hủy những năng lá»±c Ä‘ó theo những cái thú vui, theo những cái chÆ¡i Ä‘ùa... không có ích lợi. Nếu biết gom những năng lá»±c Ä‘ó lại, các con có thể làm cho thế giá»›i được hạnh phúc và nhất là vá»›i những người thân yêu của mình, trong gia Ä‘ình của mình. Nếu giữ giá»›i thật nghiêm túc, không sát sanh, không trá»™m cắp, không tà dâm, không nói dối và không sá»­ dụng những chất gây nghiện, thì nhÆ° thế, các con Ä‘ã tá»±u thành cái năng lá»±c của ngọc nÆ¡i chính các con rồi. Đừng nghÄ© những Ä‘iều này là vô bổ, là tầm thường vì thầy thấy những người trẻ có rất nhiều năng lá»±c mà nếu biết áp dụng cái năng lá»±c Ä‘ó để Ä‘Æ°a đến cái an vui, an lạc trong xã há»™i thì rất tốt.

Thí dụ nhÆ° các con có má»™t lòng thÆ°Æ¡ng yêu, có tâm tốt, chỉ cần má»™t người bạn của mình Ä‘ang buồn, Ä‘ang bất an hay gặp phiền phức chuyện gì, người Ä‘ó đến than thở vá»›i mình, thì tá»± nhiên khi Ä‘ó các con khởi lên má»™t niệm thÆ°Æ¡ng, an ủi khuyên dá»— theo cách thường của các con thôi, " không có gì buồn, mọi việc rồi nó cÅ©ng sẽ qua " hoặc " bạn cứ bình tÄ©nh Ä‘i " ... chẳng hạn. Lời nói của các con nếu phát xuất từ năng lượng thật trong tâm sẽ Ä‘em đến cho người bạn Ä‘ó sá»± an lạc hiện tại liền. Và Ä‘ó chính là Ä‘iều kiện sống của chúng ta. Điều này các con có thể thá»±c hành được. Khoan nói các chuyện các con có thể thành Phật. Hoặc là nói mấy con thành Phật chắc các con không dám Ä‘âu. Làm sao mà mình thành Phật liền được. Thật ra trong các con có năng lượng và thành Phật chỉ là phát huy năng lượng Ä‘ó trọn vẹn, rá»™ng rãi vô cùng tận tá»›i tất cả mọi chúng sanh. Bây giờ, trong phạm vi rất nhỏ của mình, chỉ là má»™t em bé, má»™t thiếu nữ, má»™t thiếu niên Ä‘ang Ä‘á»™ tuổi má»›i lá»›n và không biết sá»­ dụng năng lượng của mình nhÆ° thế nào. Năng lượng của mấy con là những năng lượng của tuổi trẻ, nếu biết Ä‘Æ°a nó vào huấn luyện trở thành những năng lượng tốt đẹp thì thế giá»›i an ổn biết bao. NhÆ°ng mà Ä‘âu có được Ä‘âu. NhÆ° mấy đứa nhỏ bây giờ thích Ä‘ua xe, mười má»™t mười hai giờ Ä‘êm còn chạy ngoài đường, công an cản còn chÆ°a nổi, không thể nào đổi cái năng lượng Ä‘ó được. Cho nên uổng là nhÆ° thế. Và các con luôn luôn sở hữu những năng lượng rất là tốt đẹp. Tuổi trẻ nhÆ° các con bảo thức khuya, bảo nhảy lên đọt cây,... làm cái gì cÅ©ng được. Đó là gì? Đó là năng lượng chính thật của các con. NhÆ°ng mà phải trải qua sá»± huấn luyện, vun Ä‘úc và phải được hÆ°á»›ng dẫn. Do Ä‘ó, bổn phận của quý thầy, quý cô là hÆ°á»›ng dẫn các con sá»­ dụng năng lượng của chính mình. Những năng lượng tốt đẹp tích tụ Ä‘ó để làm những việc lợi ích. NhÆ°ng Ä‘ôi lúc, bị huấn luyện các con sẽ cảm thấy có rất nhiều cái bá»±c bá»™i khó chịu, giống nhÆ° thỏi vàng Ä‘un trong lá»­a. Lá»­a mà thá»­ vàng phải Ä‘úng Ä‘á»™ thì má»›i biết được vàng thật. Vàng thật thì phải chịu được sá»± nung nấu Ä‘ó. Các con phải chịu được những nung nóng, những chế định, những hạn chế của giá»›i luật để tá»± rèn luyện mình. Ban đầu, các con được trao giá»›i luật rất là ít, chỉ có năm Ä‘iều thôi. Trong năm Ä‘iều kiện Ä‘ó các con làm vá»›i tất cả thâm tâm, làm vá»›i tất cả sá»± tá»± nguyện, vá»›i năng lá»±c yêu thích của chính mình thì sẽ tạo được má»™t nguồn năng lượng tốt. Khi các con hÆ°á»›ng năng lượng Ä‘ó đến vật gì, đến vá»›i ai, đến vá»›i bất cứ công việc gì thì sẽ được thành tá»±u.

Thầy xin nói Ä‘iều này là má»™t Ä‘iều rất thật, cÅ©ng giống nhÆ° lời hồi hÆ°á»›ng của vị thầy nói rằng chÆ°a từng nói dối bao giờ. Dạy các con học những Ä‘iều này, rốt cuá»™c thầy mong Æ°á»›c gì nÆ¡i các con? CÅ©ng giống nhÆ° thầy mong Æ°á»›c nÆ¡i chính quý thầy, quý cô là gì? Chịu tất cả những huấn luyện để có thể biến mình từ Ä‘á sỏi thành má»™t viên ngọc. Chúng ta sống vô lượng đời sống, hết đời này qua đời khác, má»—i đời má»—i đời huấn luyện má»™t chút, giống nhÆ° viên Ä‘á chịu huấn luyện thì lâu dần sẽ trở thành ngọc. Bây giờ, thầy hạ thấp tiêu chuẩn xuống má»™t chút xíu, không bắt buá»™c các con phải biến thành ngọc. Trong cuốn sách Ä‘ó tác giả có nói nhÆ° thế này: Má»™t cây cỏ dại cÅ©ng biết cách nở hoa. Bây giờ người ta không yêu cầu mình biến Ä‘á thành ngọc mà chỉ yêu cầu mình biết cách nở hoa. Má»™t cọng cỏ dại rất vô danh, rất bình thường cÅ©ng có thể nở hoa được. Mặc dù cái hoa của nó không ai để ý, nhÆ°ng cái nở hoa Ä‘ó chính là gì? Chính là lúc Ä‘ó con người mình cÅ©ng Ä‘ang thăng hoa. Bây giờ, các con không phải thá»±c hiện việc khó khăn là biến thành ngọc liền mà các con Ä‘ang sống vá»›i má»™t tình trạng, vá»›i má»™t cÆ¡ thể tuổi trẻ bình thường, hãy làm má»™t cọng cỏ bình thường nhÆ°ng biết cách nở hoa. Nở hoa là gì? Là lúc tâm mình Ä‘ang dở xấu chuyển nó thành tốt đẹp. Cho nên má»™t cọng cỏ rất vô danh tiểu tốt, yếu á»›t nhÆ°ng nó có hoa cÅ©ng dá»… thÆ°Æ¡ng vô cùng. Chính các con Ä‘ang tìm cách để cho mình đẹp hÆ¡n, đẹp hÆ¡n là nhờ tâm của chính mình. Mặt mày, tay chân, da dẻ của các con cÅ©ng có thể là hÆ¡i nổi mụn má»™t chút, hÆ¡i Ä‘en Ä‘en má»™t chút, tóc tai hÆ¡i bùm xùm má»™t chút. NhÆ°ng cái đẹp là ở trong tâm.

Cho nên, tu học Phật là để tập cho tâm của mình bỏ dần. Thí dụ mình có cái tánh ích kỉ. Mình có hai cây viết mà người ta muốn mượn má»™t cây mình nói cây viết tôi hÆ° rồi. Mình nói cây viết hÆ° có nghÄ©a không phải cây viết hÆ° mà tâm mình hÆ°. Thí dụ, người ta nói mình có rảnh không phụ dùm tôi cái này má»™t chút, mình nói tôi không rảnh, chẳng hạn vậy. Thì lúc Ä‘ó là chÆ°a nở hoa. Giờ sinh hoạt chung vá»›i nhau, thấy huynh đệ nào Ä‘ang làm việc không kịp, mình vào phụ giúp má»™t chút xíu, Ä‘ó là lúc các con Ä‘ang nở hoa. Và nở hoa nhÆ° thế cÅ©ng là má»™t cách làm cho mình tốt hÆ¡n, dá»… thÆ°Æ¡ng hÆ¡n. Các con có muốn mình dá»… thÆ°Æ¡ng không? Muốn dá»… thÆ°Æ¡ng hay muốn dá»… ghét? Hay là các con muốn giống cái thằng nhỏ mà nói ra má»™t câu người ta muốn té xỉu? Không, phải không?

Thầy tóm tắt lại vấn đề, biến Ä‘á thành ngọc hoặc làm má»™t cây cỏ nở hoa là quyền của các con, bỏ bá»›t những cái bon chen, phân biệt, những cái Æ°a thích để được khỏe khoắn hÆ¡n. Các con hy sinh má»™t chút xíu, dá»… thÆ°Æ¡ng má»™t chút, nhẫn nhịn má»™t chút xíu thì ngay trong đời sống này các con Ä‘ang tập luyện má»™t đức tính của ngọc. Các con hiểu không? Mình tập luyện đức tính của ngọc, mặc dù biết là hy sinh má»™t chút, nhẫn nhịn má»™t chút, nhÆ° ai chÆ¡i gác mình, nói xấu mình, mình có thể bỏ qua được. Điều này rất là Ä‘au không dá»… gì làm, nhÆ°ng nếu các con làm được là Ä‘ang huấn luyện cho mình đức tính của ngọc. Các con phải thấy nhÆ° thế. Khi tập quen rồi, đời này được ở trong môi trường huấn luyện nhÆ° thế, thầy bảo đảm là cái chất ngọc, cái năng lượng tốt của các con sẽ phát huy. Bởi vì làm Bồ tát hay làm người tốt chỉ là phát huy năng lượng của mình, phát huy tính chất tốt của mình mà thôi. Và tất cả những cái tốt ấy có thích làm hay không là tùy ý mình, mình tá»± chọn lá»±a, không ai ép được. Qúy thầy, quý cô chỉ là người hÆ°á»›ng dẫn, gợi ý. Các con thấy Ä‘iều này mình thích mình làm được, làm cho nó tốt đẹp, thì Ä‘ó là các con Ä‘ang Ä‘i trên con đường chuyển hóa, Ä‘ang biến chuyển mình, Ä‘ang Ä‘Æ°a chất sỏi Ä‘á, Ä‘Æ°a những cái dở xấu của mình biến thành tính chất tốt. Tu học chỉ là nhÆ° thế mà thôi. Hôm này thầy nói chuyện vá»›i các con tá»›i Ä‘ây là đủ rồi. Đó là cái Æ°á»›c mÆ¡ của thầy, cÅ©ng là Ä‘iều tâm nguyện của quý thầy, của quý cô, mong rằng các con nhận ra được, biết rằng mình có năng lượng có thể chuyển hóa để tốt đẹp hÆ¡n, bỏ dần những cám dá»—, những thú vui, những cái dở xấu để mình cảm thấy hài lòng vá»›i chính mình. Khi nào thấy mình tốt đẹp thì tá»± nhiên các con hài lòng, các con vui lắm. Và khi nào thấy mình dở thì tá»± nhiên trong mình có cái bứt rứt, bởi vì nó là bản chất tá»± nhiên của mình.

Thôi hôm nay học tá»›i Ä‘ây nghỉ. Chúc các con má»™t ngày vui vẻ.

 

NS.Thích Nữ NhÆ° Đức

Các bài đã đăng

Thiền với tuổi trẻ

Illegal mix of collations (latin1_swedish_ci,IMPLICIT) and (utf8_general_ci,COERCIBLE) for operation '='
fetch_all(

array (
 0 => '
      select
				advertisment.id,
        advertisment.page_name,
				media.name_1 AS name,
        media.description_1 AS description,
				media.url,
				media.image_url
			from
				media
				inner join advertisment on advertisment.item_id=media.id
			where
        advertisment.page_name="0"
				and advertisment.region = "Quảng cáo phải" 
				and advertisment.start_time<"1526872779" 
				and advertisment.end_time>"1526872779"
				and type="ADVERTISMENT"
        and status != "HIDE"
				and portal_id="#default"
			order by
				advertisment.position DESC
			limit 
				0,5
    ',
)
) at packages/backend/modules/Advertisment/db.php:29,
get_items(
array (
 0 => 'advertisment.page_name="0"',
)
) at packages/backend/modules/Advertisment/forms/list.php:14,
parse_layout(
array (
 0 => 'list',
)
) at packages/backend/modules/ColumnLayout/forms/list.php:8,
on_draw() at cache/pages/chi-tiet.portal=default.cache.php:1852,
run() at index.php:17

Illegal mix of collations (latin1_swedish_ci,IMPLICIT) and (utf8_general_ci,COERCIBLE) for operation '='
fetch_all(

array (
 0 => '
      select
				advertisment.id,
        advertisment.page_name,
				media.name_1 AS name,
        media.description_1 AS description,
				media.url,
				media.image_url
			from
				media
				inner join advertisment on advertisment.item_id=media.id
			where
        advertisment.page_name="chi-tiet"
				and advertisment.region = "Quảng cáo phải" 
				and advertisment.start_time<"1526872779" 
				and advertisment.end_time>"1526872779"
				and type="ADVERTISMENT"
        and status != "HIDE"
				and portal_id="#default"
			order by
				advertisment.position DESC
			limit 
				0,5
    ',
)
) at packages/backend/modules/Advertisment/db.php:29,
get_items(
array (
 0 => 'advertisment.page_name="chi-tiet"',
)
) at packages/backend/modules/Advertisment/forms/list.php:15,
parse_layout(
array (
 0 => 'list',
)
) at packages/backend/modules/ColumnLayout/forms/list.php:8,
on_draw() at cache/pages/chi-tiet.portal=default.cache.php:1852,
run() at index.php:17

Video giới thiệu

Tập:
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • 6
 • 7
 • 8
 • 9
 • 10
 • 11
 • 12
 • 13
 • 14
 • 15
 • 16
 • 17
 • 18
 • 19
 • 20
 • 21
 • 22
 • 23
 • 24
 • 25
 • 26
 • 27
 • 28
 • 29
 • 30
 • 31
 • 32
 • 33
 • 34
 • 35

Tìm kiếm

Tin má»›i

Đọc nhiều

Ảnh đẹp

Ảnh đẹp
Ảnh đẹp
Ảnh đẹp
Ảnh đẹp
Ảnh đẹp

Lịch

Thống kê truy cập

 • Lượt truy cập: 03385
 • Đang online: 19